Mangiferin là một trong những hợp chất có gái trị được tìm thấy trong trà trầm hương , với hàm lượng cao 17,16mg/g (tương đương 1,7% trong lá khô). Mangiferin trong trà trầm hương là hoạt chất sinh học có phổ rộng, có tác dụng chống viên nhiễm, ổn định đường huyết, giảm cholesterol xấu, tác dụng diệt vi khuẩn gram dương mạnh, đặc biêt là virut hepper đơn và nhiều loại virut khác.
Mangiferin là gì ?
Mangiferin là một trong những hợp chất được tìm thấy nhiều trong lá trầm hương, có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư, hạn chế quá trình phân chia của tế bào. Bên cạnh đó, Mangiferin còn có tác dụng hạn chế chất benzopyrene, là một chất do khí thải xe ôtô thải ra ngoài nôi trường, là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi và ung thư phổi.
Mangiferin là một hợp chất thuộc nhóm polyphenolic. Các hợp chất thuộc nhóm polyphenolic ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp mô mỡ trong cơ thề, hạn chế sự hình thành của các lipit tự do trong cơ thể. Nên mangiferin trong lá trầm hương có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol tổng, và cholesterol xấu.
Bên cạnh đó, Mangiferin ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, phòng chống táo bón và hỗ trợ bài tiết cho hệ tiêu hóa, tăng cường nhuận tràng và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.
Lợi ích của Mangiferin
Mangiferin là một chất chống oxi hóa mạnh, nên mangiferin có thể góp phần hạn chế những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, lão hóa sớm. Ung thư hiện đang là một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. lão háo sớm là một những căn bệnh nguy hiểm làm suy giảm sức khỏe, đồng thời là nguyên nhân gây ra các căn bệnh khác như tim mạch, ung thư,...
Gốc tự do là những nguyên tử, phân tử sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư, làm biến đổi DNA. Vì vậy, Mangiferin là một hợp chất quý, có thể ngăn ngừa, hạn chế một cách hiệu quả gốc tự do trong cơ thể.
Trà trầm hương được vì như vua của các loại trà thảo mộc. Lợi ích của trà trầm hương mang lại đối với sức khỏe con người.