Ticker

6/recent/ticker-posts

Thức ăn giúp giảm đau xương

một chế độ ăn phù hợp có thể làm giảm chứng đau xương của bạn. Ăn uống chọn lọc có thể giúp giảm viêm, giảm đau khớp, rút ngắn thời gian uống thuốc.



Nên ăn: 

- Hoa quả phù hợp như: Đu đủ, dứa, chanh, bưởi, dâu tây, mâm xôi, đào, xoài, tảo bẹ, nghệ, nấm, trà xanh...  giàu vitamin C, giúp kháng viêm.

- Các thảo dược như: Húng quế, húng tây, ớt, quế, bạc hà, mùi tây, đinh hương, rau gia vị... giúp kháng phản ứng có hại. Sữa đậu nành, đậu hũ, hạt bí… chống dị ứng, giàu chất vôi để bảo vệ đầu xương không bị độc chất xói mòn.

- Ngũ cốc (có trong gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen, đậu nành); các loại rau xanh (súp lơ xanh, cải bắp, cải xanh, tỏi, gừng, các loại đậu xanh, rau bina, tỏi tây, cây ô liu, hạt mầm)... có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường miễn dịch, kháng ôxy hóa, giàu năng lượng. Súp lơ xanh giàu vitamin K, C giúp xương khớp chắc khỏe. Cà chua giúp bớt đau khớp, chống viêm. Các món có xương xông, lá lốt giúp phòng bệnh.

Tránh ăn:

- Thức ăn nhiều chất phốt-pho (thịt đỏ, phủ tạng, thịt đã qua chế biến), sản phẩm bơ sữa vì quá nhiều chất béo làm tăng viêm, giảm canxi, bệnh xấu đi.

- Không ăn ngô, bơ sữa đã qua chế biến, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, đồ đông lạnh, thức ăn chiên rán vì dễ bị dị ứng, đau nặng hơn.

- Hạn chế bánh kẹo, đồ uống ngọt, có phốt pho vì tăng viêm tấy. Đồ có chất béo cao, hải sản, các sản phẩm quá chua quá mặn… sẽ tăng đau viêm.

- Không nên ăn đồ lạnh, cà pháo vì tăng nhức xương khớp.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai