Chúng
ta đều biết làm việc với máy tính trong một thời gian dài luôn có hại cho sức
khỏe vì bức xạ điện từ (sóng điện từ) của máy tính có thể làm phát sinh phản ứng
oxy hóa trong cơ thể. Làn da bị tổn hại do phản ứng oxy hóa giống như quả táo bị
gọt vỏ để lâu rất dễ bị oxy hóa trong không khí và có những vết thâm.
Ngoài
việc giảm thời gian tiếp xúc với máy tính, chúng ta còn phải chú ý tới chế độ
ăn uống, thường xuyên ăn các loại thực phẩm có thể chống lại những bức xạ điện
từ.
Các loại quả có màu đỏ như cà chua, dưa hấu, bưởi đào
Các
loại quả màu đỏ có lycopen, một chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều
loại bệnh. Cà chua có hàm lượng lycopen cao nhất. Lycopen có khả năng chống oxy
hóa gấp trăm lần vitamin E, có thể chống lại các bức xạ điện từ, phòng ngừa các
bệnh tim mạch và não, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, làm chậm quá trình
lão hóa. Lycopen là chất có quan hệ mật thiết với làn da đẹp. Các nghiên cứu
cho thấy lycopen có thể cải thiện những làn da quá mẫn cảm, làm tan biến các
tác nhân khiến cho da khô.
Bổ sung nhiều thực phẩm giàu Lycopen tốt cho mắt |
Thực
đơn: Trứng xốt cà chua
Lycopen
có thể hòa tan trong mỡ và nhiệt độ cao có tác dụng thúc đẩy sự phóng thích
lycopen nên có thể hâp thu nhiều lycopen qua thức ăn nấu nướng Tuy nhiên,
lycopen dễ bị phân giải trong môi trường trên 500 độ C nên chúng ta cần lựa chọn
cách chế biến phù hợp.
Các loại đậu và dầu thực vật
Các
loại đậu, dầu oliu, dầu hạt hướng dương, các loại rau cải như cải dầu, cải
canh, cải thìa, và các loại trái cây tươi như quýt, kiwi.
Các
loại đậu, dầu oliu, dầu hạt hướng dương, các loại rau cải đều có hàm lượng lớn
vitamin E trong khi các loại trái cây tươi như quyest, kiwwi lại có nhiều
vitamin C. Vitamin E và vitamin C đều thuộc nhóm các vitamin có hoạt tính chống
oxy hóa, có thể làm giảm phản ứng oxy hóa do các bức xạ điện tử gây ra.
Dầu thực vật tốt cho việc giải độc do bức xạ điện từ từ máy tính |
Dầu cá, gan động vật, thịt
gà, lòng đỏ trứng gà, bông cải xanh, củ cải, rau chân vịt.
Các
thực phẩm này có hàm lượng lớn vitamin A và Beta carotene, không những sản sinh
nhiều sắc tố thị giác mà còn giúp cho mắt nhìn rõ mọi vật trong bóng tối: vì vậy,
các loại thực phảm này không những có những chất chống lại tác hại của các bức
xạ điện tử của máy tính mà còn giúp bảo vệ và cải thiện thị lực.
Thực phẩm giàu Vitamin A |
Thực
đơn: Củ cải xào, bông cải xanh
Beta
carotene là loại vitamin tan trong nước nên những thức ăn chiên hay xào bằng dầu
sẽ làm tăng khả năng hấp thu vào cơ thể.
Hạt vừng, mạch nha, hoàng kỳ, các loại men, trứng, tôm hùm, cá ngừ, các loại hải sản, tỏi và nấm
Nguyên
tố vi lượng Selenium (Se) có tác dụng chống oxy hóa, có thể góp phần làm chậm
quá trình lão hóa của cơ thể. Các thực vật có hàm lượng Se phong phú là hạt vừng,
mạch nha và hoàng kỳ.
Thực
đơn: cháo vừng đen.
Hạt
vừng không chỉ chứa Se mà còn có vitamin E, cả 2 loại vitamin này đều có tác dụng
chống lại các tia bức xạ của máy tính.
Chè đậu xanh, chè xanh
Chè
xanh có thể làm giảm tác hại của các tia bức xạ vì lá trà xanh có chất
lipopolysaccharide có thác dụng chống tia bức xạ. Trà xanh cũng có hàm lượng
vitamin A lớn, khi được hấp thu vào cơ thể có thể nhanh chóng chuyển hóa thành
vitamin A. Nếu không có thói quen uống trà xanh, chúng ta có thể uống trà hoa
cúc. Dân gian có câu “Nước đậu xanh giải bách bệnh” và y học hiện đại cũng cho
thấy đậu xanh có tác dụng bài trừ các chất độc trong cơ thể, gia tăng tốc độ
chuyển hóa và chống lại các vi trùng.
Tảo biển
Tảo
biển là “khắc tinh” của vật chất có bức xạ vì nó có chất Pectin, có thể bài tiết
các chất có bức xạ ra khỏi cơ thể qua đường ruột. Tảo biển còn là “máy thanh lọc
cơ thể” vì nó có tính kiềm có tác dụng bảo vệ cơ thể giống như rau xanh.
Thực
đơn: Canh tảo tía
Tảo biển chống oxy hóa rất tốt |
Thực đơn cho cả ngày cho dân văn phòng
Bữa sáng:
Cháo đậu xanh, 1 quả trứng gà
9h30
– 10g: 1 tách trà xanh
Bữa trưa:
Trứng xốt cà chua, cải bắp xào, 1 chén cơm gạo lức
Sau
bữa ăn nửa tiếng: 1 trái quýt
14h30
– 15g: 1 tách trà xanh
Bữa tối:
Canh tảo tía, củ cải hầm thịt bò, cháo đậu xanh
Những
người quá bận rộn không thể chuẩn bị các thức ăn có chất chống oxy hóa trong bữa
ăn chính mỗi ngày có thể bổ sung thêm 2 cốc trà xanh và ăn 1 trái quýt giữa 3 bữa
ăn