Năm
1932, người ta phát hiện ra chanh có chứa Vitamin C, loại vitamin mà trong thập kỷ 80 của thế kỷ trước đã được coi là “thần dược cho tuổi xuân”. Người quảng bá
nhiệt thành nhất cho nó, nhà hóa học người Mỹ đoạt giải Nobel, Linus Pauling,
đã khuyến khích sử dụng liều cao loại vitamin này nhằm chống ung thư và nhồi
máu cơ tim.
Những trái cây chứa nhiều Vitamin C |
Vitamin
C (axit ascorbic) được các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ, dưới sự dẫn dắt của ông
Tadeusz Reichstein, tổng hợp được. Trước đó người ta gọi nó là thuốc chống thối
thịt vì nó phòng ngừa được sự thối rữa, tức là căn bệnh hình thành do thiếu
vitamin C. Căn bệnh này những người dân Bắc Âu đã biết từ lâu và họ chữa khỏi bằng
hành củ. Vào thời Trung Cổ, bệnh thối thịt đã làm tan rã quân đội của các hiệp
sĩ Thánh chiến, còn vào đầu thời hiện đại thì nó trở thành tai họa của lính hải
quân. Mãi đến đầu thế kỷ XVIII, ông James Lind, bác sĩ đứng đầu Royal Naval
Hospital mới phát hiện ra rằng bệnh thiếu vitamin C có thể chữa được nhờ nước
cam vắt và nước chanh vắt.
Vào
năm 1932, các ông William A. Waugh và Charles Glan King, giáo sư của University
of Pittsburgh đã tách vitamin C từ quả chanh và chỉ chưa đầy một năm sau công
ty dược phẩm Thụy Sĩ Roche đã bắt đầu sản xuất hàng loạt. Từ thời điểm đó, sự
thông dụng của Vitamin C đã gia tăng nhanh chóng và sản lượng hàng năm của nó
tăng bình quân đến vài tấn.
Công ty dược phẩm Roche đầu tiên sản xuất viên bổ sung Vitamin C |
Mốt
sử dụng các loại vitamin dạng viên đã xuất hiện trong thập kỷ 70 của thế kỷ trước
khi ông Linus Pauling công bố cuốn sách “Vitamin C, the Common Cold and the
Flu”. Nhà khoa học hàng ngày tự mình uống vitamin C trong tất cả các bữa ăn, đã
tìm cách thuyết phục mọi người rằng những ai uống mỗi ngày 1 g hợp chất có giá
trị dinh dưỡng cao này, bất kể ở lứa tuổi nào, hãn hữu lắm mới mắc các căn bệnh
cảm cúm. Ngay trong năm 1996, giáo sư Harri Hemila thuộc Helsingin Yliopisto –
một trường đại học ở Hensinki – đã công bố các kết quả nghiên cứu chứa đựng những
gợi ý rằng uống 1 g vitamin C hàng ngày có thể giảm nhẹ cả triệu chứng lẫn thời
gian kéo dài của bệnh cảm. Nhưng nhà bác học Phần Lan này, trái ngược với ông
Pauling, đã nhanh chóng rút lui khỏi các quan điểm của mình. Kết quả các quan
sát sau đó của ông cho thấy, vitamin C, giống như vitamin E và beta – caroten,
không có bất cứ ảnh hưởng nào đến diễn biến bệnh cảm.
Hơn
một chục công trình nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. Chúng khẳng định
một điều rằng việc ép buộc uống quá liều Vitamin, trong đó có vitamin C, là việc
làm vô nghĩa, bởi vì khi dùng quá mức, cơ thể không thể hấp thụ hết và chúng
không giúp cải thiện sự hành chức của hệ thống đề kháng. Các công trình nghiên
cứu trên 400 người được công bố trên tờ Medical Journal of Australia, thậm chí
đã chỉ rõ rằng ở những người sử dụng thuốc an thần, những triệu chứng bệnh cảm
còn nhẹ hơn ở những người uống vitamin C.
Nước cam chứa nhiều Vitamin C tự nhiên |
Thiếu
vitamin C có thể gây triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ, chán chường và đau các khớp.
Sự có mặt trong thành phần của vitamin C axit ascorbin xuất hiện trong tất cả
các tế bào của cơ thể. Loại axit này rất cần thiết để tạo ra colagen – bạch cầu,
thành phần chính của tế bào liên kết. Nó cũng ảnh hưởng đến việc hình thành các
tế bào đề kháng, giúp hấp thu chất sắt ở ruột và chống lại sự hình thành
nitrozoamin. Nó cũng đẩy nhanh quá trình lành vết thương, vết bỏng và chảy máu
lợi.