Năm 1922, khi Herbert Mclean Evans thuộc Đại học California
tìm ra vitamin E, ông coi nó là “nhân tố X” rất cần thiết cho sự sinh sôi nảy nở
của loài bò sát. Hơn một chục năm sau, các bác sĩ Canada là Wilfrid và Evan
Shute đã đi đến kết luận rằng loại hợp chất này, nếu dùng với liều lượng cao,
có thể là vitamin mang lại tuổi trẻ, giúp bảo vệ khỏi xơ vữa và nhồi máu cơ
tim.
Người ta còn đưa ra giả thiết rằng trong số các chất chống
oxi hóa mạnh nhất, ngoài vitamin E ra, còn có cả vitamin C và beta-caroten. Những
chất này chống lại các gốc tự do, các phân tử oxy chứa electron không bốc hơi,
những thứ này sẽ là sản phẩm phụ của
sự biến đổi chất được thừa nhận là có hại cho các tế bào một khi chúng dễ dàng
tham gia vào những phản ứng hóa học khác nhau.
Các thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên |
Vấn đề là các công trình nghiên cứu lâm sàng không khẳng định
điều vừa nêu mặc dù các công ty dược phẩm đã chi những khoản lớn dùng vào việc
nghiên cứu này. Ông Rory Collins thuộc Đại học Oxford đã bỏ ra 5 năm ròng quan
sát 20 ngàn người ở độ tuổi từ 40 đến 80 và ông đi đến kết luận rằng các loại
vitamin C, vitamin E, và beta-caroten dạng viên thậm chí không có chút tác dụng
dù nhỏ nào trong việc phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mjch máu não và
ung thư.
Các công trình nghiên cứu được công bố trên tờ Lancet còn
đáng lo ngại hơn nữa. Việc phân tích sâu hơn các kết quả nghiên cứu trên 17
ngàn bệnh nhân do các nhà khoa học Secbi và Đan mạch tiến hành còn chỉ ra rằng
các loại Vitamin, thay vì bảo vệ người ta khỏi bị bệnh ung thư dạ dày, ruột
non, tụy và gan, như quan niệm đã tồn tại, cho đến cách đây không lâu, thậ chí
có thể tạo điều kiện tốt cho chúng phát triển.
Các thực phẩm chứa nhiều Vitamin C |
Nguy hiểm nhất là khi có sự kết hợp giữ beta-caroten và
vitamin A, caroten và vitamin E, vì khi đó chúng làm tăng nguy cơ ung thư lên
là 30 và 10%, tương ứng với hai loại kết hợp trên. Nhóm nghiên cứu của Johns
Hopkins University cũng thu được các kết quả nghiên cứu tương tự vậy. Tổng kết
lại, cả hai nhóm kết quả cho thấy là ngay cả việc sử dụng với liều lượng quy định
chung của quốc tế - 400 đơn vị mỗi ngày, tương đương với một viên – cũng có hại
cho sức khỏe. Sử dụng liều lượng này cũng làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 10%.
Nếu sử dụng quá liều, sự nguy hiểm còn cao hơn nữa.
Trước đó mọi người thường có cảm tưởng rằng các chất bào chế, thực phẩm chức năng chứa vitamin chỉ góp phần phát triển bệnh ung thư ở những người hút thuốc lá.
Các công trình nghiên cứu ở Mỹ và ở Phần Lan đã chỉ ra rằng những người hút thuốc
tuổi ngoài 50 và những người đã một lần nhồi máu cơ tim thì cả các chất bào chế
chỉ chứa beta-caroten cũng như các chất bào chế chứa hỗn hợp beta-caroten với
vitamin E đều không có tác dụng gì. Sau
một thời gian điều trị theo phương pháp sử dụng vitamin, ở một số người thậm
chí nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi còn tăng mặc dù lượng vitamin trong máu tăng
gấp ba lần.
Thực phẩm cung cấp vitamin B6 |
Tất cả mọi nghi ngờ đã được giải tỏa nhờ các công trình
nghiên cứu trên 200 ngàn người của các chuyên gia thuộc Kobenhavus Universitet
và kết quả thu được đã công bố vào năm 2007. Thì ra các chất bào chế chứa chất
chống oxi hóa thay vì bảo vệ cơ thể khỏi bị ung thư và nhồi máu cơ tim, đã làm
tăng nguy cơ tử vong lên 5%. Ở đay, chuyện các chất bào chế gồm một hay nhiều
thành phần không có ý nghĩa gì
Các bệnh nhân ung thư không nên dùng các chất bào chế, thực phẩm chức năng chứa
vitamin, đặc biệt là dùng liều cao. Phương pháp điều trị này sẽ không giúp ích
gì cho họ, mà ngược lại – có thể còn thúc đẩy bệnh phát triển nhanh hơn. Các
nghiên cứu của tiến sĩ Michael Leitzmann thuộc Viện Ung thư Quốc gia đã chỉ ra
rằng uống các chất bào chế chứa vitamin trong thời gian dài, với liều lượng vượt
quá liều lượng ghi trên bao bì, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt
tuyến với mức độ ác tính cao. Nguy cơ phát triển di căn bệnh ung thư phổi khi
đó cũng tăng 1/3, còn mức độ gây tử vong thì tăng gấp 2 lần.
Lạm dụng thuốc bổ sung vitamin có thể gây hậu quả xấu cho sức khỏe |
Những người bị ung thư cần tránh sử dụng vitamin với liều lượng
lớn trong thời gian áp dụng hóa trị liệu và xạ trị liệu. Tiến sĩ David Golde thuộc Memorial Sloan – Kettering
Cancer Centrer ở New York đã khẳng định rằng dùng quá liều loại vitamin này, chẳng
hạn như đến 1g, sẽ giảm hiệu quả của các phương pháp chữa trị.
Vitamin C là chất chống oxi hóa, khi thấm vào các tế bào ung
thư, một phần của nó sẽ bảo vệ cho các tế bào này chống lại các quá trình cung
cấp oxi thông qua hóa trị liệu hay xạ trị liệu. Các chuyên gia thuộc University
of Southern California cũng cảnh báo rằng sử dụng quá liều vitamin C cũng có thể
thúc đẩy phát triển bệnh xơ vữa động mạch, đe dọa nhồi máu cơ tim hoặc tai biến
mạch máu não.
Sử dụng quá liều tất cả các loại vitamin đều có hại. Vitamin
A gây ra sự nhạy cảm quá mức, gây ra cắn bệnh tổn thương xương và làm tim to
ra. Vitamin B6 có thể làm tổn hại hệ thần kinh và gây ra các triệu chứn glieen
quan đến bệnh xơ cứng rải rác. Vitamin C gây rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa
và có thể dẫn đến sỏi thận, còn vitamin PP có thể gây ra các bệnh như ỉa chảy
và rối loạn hoạt động của tim.
(theo Tri thức Trẻ)